Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AP)

Ngày 14/3, Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã hoan nghênh việc Thượng viên nước này thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp, theo đó thành lập Tòa án đặc biệt xét xử các tội phạm phạm tội ác chiến tranh.

Việc ra đời các tòa án đặc biệt này là một trong những điểm mấu chốt trong thỏa thuận hòa bình được ký kết hôm 24/11 vừa qua giữa Chính phủ Colombia và FARC, nhằm chấm dứt hơn 5 thập kỷ xung đột vũ trang. Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Juan Manuel Santos bày tỏ vui mừng trước quyết định trên của cơ quan lập pháp, với 61 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Trong khi đó, thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londoño cũng cảm ơn sự đóng góp của Thượng viện với nền hòa bình.

Hệ thống Tòa án đặc biệt gồm 3 thành phần: một ủy ban về sự thật, một đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm người mất tích và một cơ quan độc lập có nhiệm vụ thực thi pháp luật đối với các hành vi phạm tội kể cả với các tay súng FARC cũng như các binh sĩ Chính phủ trong thời gian xảy ra xung đột vũ trang tính từ ngày 1/12/2016 trở về trước.

Những ai hợp tác với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra sẽ bị phạt án tù dưới 8 năm tuy nhiên sẽ không phải ở trong những nhà tù dành cho các phạm nhân thông thường, trong khi đó những người không chịu hợp tác sẽ phải chịu án phạt tới 20 năm nếu bị phát hiện phạm tội ác.

Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo cho rằng Tòa án đặc biệt đảm bảo việc thực thi pháp luật cũng như giải giáp vũ khí. Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas cũng đã bày tỏ cảm ơn đối với quyết định trên của Thượng viện.

Đây được coi là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Colombia trong việc thực thi thỏa thuận hòa bình lịch sử này. Trước đó, từ đầu tháng 3 vừa qua, các thành viên FARC đã bắt đầu giải giáp vũ khí và tiêu hủy đạn dược. Tiến trình giải giáp này do Liên hợp quốc giám sát và dự kiến kéo dài trong 6 tháng.

Người dân Colombia cùng với cộng đồng quốc tế đều hy vọng rằng trong tương lai, quốc gia Nam Mỹ này sẽ được sống trong hòa bình sau hơn 5 thập kỷ nội chiến đẫm máu, khiến 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Tổng thống Santos đã giành giải Nobel Hòa bình hồi tháng 10/2016, tôn vinh những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 53 năm tại quốc gia Nam Mỹ này./.