Tổng thống Juan Manuel Santos (giữa) trong cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia và Ủy viên cấp cao phụ trách về đàm phán hòa bình, ngày 21/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết đã đạt được cơ chế xem xét những đề xuất của cả phe ủng hộ cũng như phản đối thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Santos cho biết đã nhận được hàng trăm đề xuất liên quan tới tiến trình hòa bình ở Colombia, điều này cho phép quốc gia Nam Mỹ này sẽ đạt được một nền hòa bình ổn định và lâu dài.

Ông Santos nhấn mạnh có nhiều đề xuất hợp lý, tuy nhiên cũng có những yêu cầu khó khăn thậm chỉ có cả những đề xuất bất khả thi, đồng thời khẳng định muốn kết thúc sớm quá trình đàm phán hòa bình với FARC.

Cùng ngày, đại diện 500 tổ chức các nạn nhân xung đột vũ trang và nhân quyền Colombia đã gửi Tổng thống Santos và FARC một bức thư khẳng định ủng hộ dự thảo luật khoan hồng cho các tay súng của FARC không vi phạm những tội ác nghiêm trọng, cũng như đánh giá cao giai đoạn khởi đầu hòa đàm giữa Chính phủ và nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), nhóm vũ trang thứ hai ở Colombia sau FARC.

Trong khi đó, đảng Trung tâm Dân chủ đối lập, cầm đầu phong trào phản đối thỏa thuận hòa bình nói trên, ra thông cáo chỉ trích việc Tổng thống Santos cho rằng một vài đề xuất của nhóm này không khả thi và khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến chính trị. Tuy nhiên, đảng Trung tâm Dân chủ cũng thừa nhận một "thỏa thuận hòa bình quốc gia", đáp ứng đòi hỏi của tất cả các bên, là điều tốt nhất cho Colombia.

Cũng trong ngày 21/10, đại diện của Chính phủ Colombia mang theo đề xuất của phe đối lập đã tới La Habana (Cuba) để tiếp tục đàm phán với FARC.

Ông Humberto de la Calle, trưởng đoàn đàm phán với nhóm vũ trang lớn nhất Colombia, cam kết nỗ lực hết sức để đẩy nhanh đối thoại, hướng tới hòa bình.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas thông báo đã xác định 26 khu vực tập trung tạm thời cho các tay súng FARC, với sự tham gia của các quan sát viên Liên hợp quốc, nhằm đảm bảo an toàn cho các thành viên của tổ chức này, cũng như người dân sống ở các vùng lân cận và quân đội Chính phủ. Dự kiến, có khoảng 400 giám sát viên sẽ được triển khai tại khắp quốc gia này.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10, thỏa thuận hòa bình đã được ký kết giữa Tổng thống Santos và FARC đã bị bác bỏ với tỷ lệ sít sao, khi 50,8% số cử tri bỏ phiếu trả lời “Không” với thỏa thuận. Tuy nhiên tỷ lệ cử tri tham gia thấp, chỉ 37%, được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới kết quả đầy bất ngờ này./.