Chinh phu Colombia ho tro tai chinh thanh lap dang cua FARC hinh anh 1Lực lượng Vũ trang Cách mạng-FARC. (Nguồn: Reuters)

Ủy ban bầu cử Colombia ngày 5/6 cho biết đã đề nghị Bộ Tài chính nước này cấp 3,56 tỷ pesos (tương đương 1,2 triệu USD) để gây quỹ ban đầu cho chính đảng hợp pháp của Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FARC).

Theo thỏa thuận hòa bình lịch sử được ký kết giữa Chính phủ Colombia và FARC ngày 24/11/2016 tại Bogota, các tay súng của tổ chức vũ trang lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này sẽ giao nộp toàn bộ vũ khí cho Liên hợp quốc và tham gia đời sống chính trị đất nước Colombia như một chính đảng hợp pháp sau hơn 52 năm chiến tranh.

[Chính phủ Colombia vẫn giữ nguyên lịch trình giải giáp vũ khí FARC]

Theo luật pháp của Colombia, tất cả các đảng chính trị cũng như chiến dịch tranh cử tổng thống và tranh cử quốc hội ở quốc gia này đều được nhà nước cấp kinh phí, mặc dù mức phân bổ có thể khác nhau.

Ủy ban bầu cử Colombia đã đề nghị cấp khoản tiền trên cho chính đảng của FARC ngay khi lực lượng này hoàn thành việc giao nộp vũ khí.

Hiện FARC chưa đặt tên đảng, song đảng của lực lượng này sẽ tham gia cuộc bầu cử ở Colombia trong năm tới.

Quá trình giải giáp lực lượng FARC dự kiến kết thúc vào ngày 1/6 vừa qua, nhưng hai bên nhất trí gia hạn thêm 20 ngày để 7.000 tay súng hoàn thành giao nộp vũ khí cho các chuyên gia Liên hợp quốc tại 26 trung tâm./.

(TTXVN/Vietnam+)