Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia với nhóm ELN, ông Juan Camilo Restrepo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 2/1, Chính phủ Colombia hối thúc nhóm phiến quân Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) trả tự do cho cựu nghị sỹ Odín Sánchez, để có thể chính thức khởi động tiến trình hòa đàm tại Quito, Ecuador, như dự kiến vào ngày 10/1 tới.

Yêu cầu của Chính phủ Colombia được đưa ra một ngày sau khi ELN cho đăng tải một đoạn video cho thấy ông Sánchez, người bị bắt làm con tin từ đầu tháng Tư năm ngoái, còn sống.

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, ông Juan Camilo Restrepo, khẳng định việc ELN đưa ra bằng chứng về sự sống của ông Sánchez là tín hiệu tích cực, đồng thời khẳng định Chính phủ sẵn sàng trả tự do cho hai thành viên của ELN đang bị bắt giam như đã cam kết trước đó.

Chính phủ Colombia và ELN đã thỏa thuận khởi động đàm phán vào ngày 27/10 vừa qua tại thủ đô Quito, Ecuador. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Chính phủ Colombia hủy bỏ khi cho rằng ELN đã không thực hiện cam kết trả tự do cho ông Sánchez.

Ông Sánchez bị ELN bắt giữ sau khi ông này nộp mình thay cho em trai là cựu Thống đốc bang Chocó Patrocinio Sánchez bị bắt cóc từ năm 2013 và ốm nặng./.