Chinh phu Colombia muon dat thoa thuan ngung ban voi FARC hinh anh 1Cao ủy Hòa bình Colombia Sergio Jaramillo. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/7, Cao ủy Hòa bình Colombia Sergio Jaramillo khẳng định chính phủ nước này muốn đạt được một thỏa thuận ngừng bắn song phương với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) song phải với những điều kiện rõ ràng và có sự giám sát của chuyên gia quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Jaramillo nhấn mạnh Chính phủ Colombia sẽ không tiến hành ngừng bắn một cách vội vàng đồng thời cho rằng mục đích quan trọng nhất đó là cả hai bên cùng chấm dứt các cuộc tấn công vũ trang.

Cao ủy Hòa bình Jaramillo, một trong những chiến lược gia quan trọng của tiến trình hòa đàm hiện nay giữa chính phủ và FARC, đánh giá cao thiện chí của cả hai bên nhằm hạ nhiệt cuộc xung đột, tuy nhiên nhấn mạnh thỏa thuận đạt được ngày 12/7 vừa qua mới chỉ là bước khởi đầu để có thể tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn song phương.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Humberto de la Calle tin tưởng những gì đạt được với FARC sẽ tạo điều kiện cho đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn song phương vĩnh viễn.

Ông cũng cho biết những điều khoản cụ thể liên quan tới thỏa thuận ngừng bắn sẽ do Bộ Quốc phòng đưa ra chứ không thảo luận trực tiếp trên bàn đàm phán và sẽ phụ thuộc nhiều vào hành động của FARC trong tương lại

Ngày 12/7, Chính phủ Colombia thông báo sẽ giảm cường độ các cuộc tấn công quân sự chống lại FARC từ ngày 20/7 nhằm đáp lại tuyên bố ngừng bắn đơn phương của nhóm vũ trang lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này.

Đối thoại hòa bình đã rơi vào khủng hoảng trong những tuần gần đây do các cuộc đụng độ giữa hai bên gia tăng. Căng thẳng leo thang làm còn dấy lên quan ngại về nguy cơ đổ vỡ đối thoại hòa bình cũng như những nỗ lực mà hai bên đã đạt được trong gần 3 năm đàm phán.

Hai bên đã nhất trí sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của đại diện Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) để thúc đẩy việc ngừng bắn song phương, bao gồm đàm phán về cơ chế giám sát và kiểm tra.

Cùng ngày 13/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Chính phủ Colombia và FARC và bày tỏ sẵn sàng đồng hành cùng nước Nam Mỹ vì một nền hòa bình dài lâu./.
(TTXVN/Vietnam+)