Đại diện đàm phán cấp cao FARC Ivan Marquez (giữa) trong cuộc họp báo sau khi kết thúc vòng đàm phán hòa bình thứ 37 giữa Chính phủ với đại diện FARC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/6, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định thiện chí theo đuổi mục tiêu hòa bình thông qua đối thoại với các lực lượng vũ trang ở nước này trong bối cảnh xung đột quân sự leo thang.

Tổng thống Santos tại Na Uy cho biết tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) tới nay đã đạt được một số kết quả quan trọng như thỏa thuận rà phá bom mìn và thành lập Ủy ban sáng tỏ sự thật.

Hai bên hiện đàm phán về vấn đề khó khăn hơn đó là trách nhiệm thực thi pháp luật trong giai đoạn chuyển tiếp liên quan tới việc luận tội những người đứng đầu tổ chức vũ trang.

Theo ông Santos, đây là một nhiệm vụ khó khăn bởi phải cần áp dụng những công cụ thực thi pháp luật cũng như các hình thức khoan hồng hợp lý để có thể đáp ứng đòi hỏi của các nạn nhân, cũng như mở đường cho những người bị đưa ra xét xử nhưng có thiện chí sẵn sàng nói lên sự thật và tham gia vào việc hàn gắn những thiệt hại của chiến tranh.

Nhà lãnh đạo Colombia cũng cho biết đã yêu cầu phái đoàn hòa đàm của chính phủ đẩy nhanh tiến trình đàm phán trong tuần này khi hai bên bước vào vòng thương lượng thứ 38 tại La Habana của Cuba từ ngày 17/6 tới 27/6.

Cùng ngày, Tổng thống Santos cũng kết thúc chuyến công du châu Âu tới ba quốc gia gồm Bỉ, Italy và Na Uy, trong đó Chính phủ Bỉ và Na Uy đã khẳng định ủng hộ tiến trình hòa đàm tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tại Italia, ông Santos bày tỏ mong muốn Giáo hoàng Francis ủng hộ những nỗ lực hòa bình của người dân Colombia để có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 50 năm qua. Liên minh châu Âu (EU) cũng quyết định thành lập quỹ hỗ trợ tài chính cho giai đoạn sau chiến tranh ở nước này.

Trong một diễn biến liên quan tới tình hình Colombia, trong ngày 16/6, quân đội Chính phủ đã tấn công vào FARC, khiến một trong những tư lệnh của lực lượng này cùng một binh lính thiệt mạng tại khu vực biên giới với Venezuela.

Mặc dù các cuộc đàm phán diễn ra khá thuận lợi trong suốt hai năm qua, song các vụ xung đột và không kích liên tiếp gần đây giữa hai bên đã làm dấy lên e ngại về khả năng đổ vỡ đối thoại cũng như mọi nỗ lực thương lượng trong quá khứ.

Theo thống kê, cuộc xung đột nội bộ lâu đời nhất tại Tây Bán cầu này ước tính đã làm khoảng 220.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại cho khoảng 6,8 triệu nạn nhân./.