Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Juan Camilo Restrepo, Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinoza và Trưởng đoàn đàm phán ELN Pablo Beltran trong cuộc họp tại Quito, Ecuador ngày 4/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng Giải phóng Quốc gia (ELN) đã chính thức nối lại vòng năm cuộc đàm phán hòa bình tại Quito, thủ đô Ecuador.

Trên trang mạng xã hội Twitter, đại diện cả hai phái đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia và ELN thông báo cuộc đàm phán đã bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng 15/3 (theo giờ địa phương).

Ngày 12/3, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ra lệnh tái khởi động cuộc đàm phán hòa bình với ELN, ngay sau khi kết thúc cuộc bầu cử quốc hội được xem là “yên bình nhất tại quốc gia Nam Mỹ này trong nhiều thập kỷ qua."

Người đứng đầu Nhà nước Colombia nhấn mạnh việc nối lại cuộc đối thoại hòa bình với ELN là nhằm “đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới và chấm dứt thù địch, giúp tránh được những thiệt hại về người.”

Ông cũng đề cao việc ELN đã giữ cam kết ngừng bắn đơn phương trong suốt thời gian diễn ra cuộc bầu cử lập pháp, đồng thời kêu gọi Giáo hội và các tổ chức xã hội cũng như cộng đồng quốc tế ủng hộ việc nối lại đàm phán tại Quito.

[Chính phủ Colombia thúc đẩy tái khởi động đàm phán với ELN]

Về phần mình, nhóm vũ trang lớn nhất Colombia hiện nay cũng cho rằng trong vòng đàm phán mới này cần tiến hành Đối thoại Quốc gia dự kiến trong Điểm số 1 của Chương trình nghị sự về sự tham gia của xã hội trong việc đạt được thỏa thuận hòa bình.

Bên cạnh đó, ELN cũng công nhận sự đồng hành của các tổ chức tham gia vào Tổ chức Giám sát Xã hội, Hội nghị Giám mục và phái đoàn giám sát của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như sự ủng hộ những nỗ lực hòa bình của các quốc gia bảo lãnh và nhóm các nước hỗ trợ cuộc đối thoại hòa bình.

Chính phủ Colombia và ELN bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình vào tháng 2/2017, song đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển./.