Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa) trong cuộc gặp với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) và Thủ lĩnh FARC Timochenko (phải) tại La Habana, Cuba ngày 23/9/2015. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/2, đại diện Cuba và Na Uy, hai nước bảo trợ cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), ra thông cáo chung cho biết hai bên đã bình thường hóa đối thoại sau sự cố hôm 18/2 vừa qua.

Trong sự việc trên, 3 nhà đàm phán của FARC đã tới thị trấn El Conejo thuộc bang Guarija, với sự hộ tống của nhóm du kích mặc đồng phục và có vũ trang, khiến Bogota tạm thời ngừng chuyến thăm các cơ sở của FARC, đồng thời hai bên đều ra tuyên bố chỉ trích nhau.

Tuy nhiên, hai bên đã thỏa thuận tiếp tục tiến hành cuộc hòa đàm đạt được sau khi Ngoại trưởng Cuba và Na Uy có các cuộc tiếp xúc với đại diện của Chính phủ Colombia và FARC vào đầu tuần này tại La Habana.

Hiện tại Bogota và FARC đang thảo luận chi tiết thỏa thuận chấm dứt xung đột, bao gồm việc ngừng bắn vĩnh viễn từ cả hai phía và cách thức hợp pháp hóa các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong hơn 3 năm thương lượng.

Dự kiến, hai bên sẽ nối lại hòa đàm vào ngày 2/3 tới với mục tiêu ký kết thỏa thuận đúng thời hạn là ngày 23/3, như Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono đã đề ra trong cuộc gặp hồi tháng 9 vừa qua tại La Habana./.