Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (thứ 2, trái) và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (thứ 2, phải) tại lễ ký kết thỏa thuận hòa bình ở Cartagena, Colombia ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) thông báo hai bên sẽ ký một thỏa thuận hòa bình mới tại Bogota vào ngày 24/11, sau khi thỏa thuận trước đó bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Thỏa thuận mới sẽ được đệ trình Quốc hội thông qua, thay vì một cuộc trưng cầu dân ý mới.

sTrước đó, cùng ngày 22/11, Trưởng đoàn hòa đàm Chính phủ Colombia Humberto de la Calle đã kêu gọi người dân nước này đoàn kết vì hòa bình trong bối cảnh phe đối lập đã tuyên bố bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới đạt được giữa Chính phủ Colombia với FARC.

FARC cũng đã bác bỏ việc nhóm họp với phe đối lập để thảo luận về thỏa thuận hòa bình mới. Trên tài khoản Twitter, đại diện phái đoàn đàm phán FARC Pablo Catatumbo tố cáo thủ lĩnh phe đối lập Alvaro Uribe gây nhiều đổ máu trong suốt 8 năm cầm quyền ở Colombia và chưa từng có thiện chí đạt được hòa bình.

Theo ông Catatumbo, ông Uribe chỉ muốn phá hủy FARC.

Hồi tháng trước, đa số cử tri Colombia tham gia trưng cầu dân ý đã bất ngờ bác bỏ thỏa thuận hòa bình. Họ cho rằng nội dụng thỏa thuận này quá dễ dãi với FARC, lực lượng đã phát động cuộc nổi dậy giờ đây được xem là cuối cùng tại Mỹ Latinh./.