Các tay súng lực lượng FARC. (Nguồn: readbetweenthis)

Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đạt được thỏa thuận giảm xung đột vũ trang và tạo thuận lợi hơn nữa cho tiến trình hòa đàm.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, chính phủ Colombia thông báo sẽ giảm cường độ các cuộc tấn công quân sự chống lại FARC từ ngày 20/7 nhằm đáp lại tuyên bố ngừng bắn đơn phương của nhóm vũ trang lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, ngày 9/7, đại diện FARC tuyên bố ngừng bắn đơn phương kể từ ngày 20/7 và bày tỏ hy vọng chính phủ sẽ có những hành động thích hợp với quyết định này.

Đối thoại hòa bình giữa chính phủ Colombia và FARC rơi vào khủng hoảng trong những tuần gần đây do các cuộc đụng độ giữa hai bên gia tăng, khiến nhiều người thiệt mạng và phá hủy nghiêm trọng hệ thống cơ sở hạ tầng.

Căng thẳng leo thang làm còn dấy lên quan ngại về nguy cơ đổ vỡ đối thoại hòa bình cũng như những nỗ lực mà hai bên đã đạt được trong gần 3 năm đàm phán.

Thông cáo nêu rõ hai bên cam kết sẽ sớm đạt được thỏa thuận về điều kiện để thực hiện ngừng bắn song phương và chấm dứt sự thù địch, đồng thời sẽ nỗ lực hết sức để ký kết thỏa thuận hòa bình dài lâu.

Hai bên nhất trí sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của đại diện Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) để thúc đẩy việc ngừng bắn song phương, bao gồm đàm phán về cơ chế giám sát và kiểm tra.

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Colombia Humberto de la Calle nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn song phương vĩnh viễn phụ thuộc vào kết quả của các vấn đề khác, đặc biệt là vấn đề xét xử những người có trách nhiệm của cuộc xung đột.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đánh giá đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình hòa đàm. Chính phủ Colombia cho rằng khó khăn nhất trong đàm phán hiện nay là việc các thủ lĩnh FARC phải xin lỗi các nạn nhân và phải bị xét xử theo pháp luật cho dù sẽ được khoan hồng ở mức độ nào đó.

Chính phủ đã nhiều lần khẳng định không thể khoan hồng cho tất cả các thành viên của FARC.

Trải qua 38 vòng đàm phán tại La Habana, cho đến nay, chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí về 3 trong số 5 nội dung chính đã đề ra trong tiến trình hòa đàm. Hiện hai bên đang thương thuyết về việc bồi thường cho các nạn nhân và xét xử những người có trách nhiệm của FARC.

Thành lập năm 1964, FARC được coi là nhóm vũ trang lớn nhất tại Colombia. Theo thống kê, cuộc xung đột nội bộ kéo dài nhất tại Tây Bán cầu này ước tính đã làm khoảng 220.000 người thiệt mạng và khoảng 6,8 triệu người bị ảnh hưởng./.