Thành viên Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 24/8 thông báo đã đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử để chấm dứt vĩnh viễn cuộc xung đột vũ trang dai dẳng nhất tại Mỹ Latinh.

Tuyên bố chung đưa ra tại La Habana (Cuba), trong đó hai bên nêu rõ Chính phủ Colombia và FARC đã kết thúc thành công quá trình đàm phán và đạt được một thỏa thuận "chắc chắn, đầy đủ và cuối cùng" về việc kết thúc xung đột và xây dựng một nền hòa bình ổn định, dài lâu tại đất nước này.

Phát biểu trước đó tại Colombia, Tổng thống Juan Manuel Santos​ và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez​ đều hoan ngênh thành quả trên.

Sau khi thỏa thuận trên được ký kết, các tay súng FARC sẽ bắt đầu rời khỏi căn cứ đóng quân tại vùng rừng núi Colombia và chuyển vào các trại giải trừ quân bị của Liên hợp quốc hiện đang giúp giám sát lệnh ngừng bắn tại quốc gia này.

Tuy nhiên, trước đó, thỏa thuận hòa bình cần được đa số người dân Colombia thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến sẽ diễn ra trong vài tháng tới.

Xung đột vũ trang tại Colombia bắt đầu từ năm 1964, đến nay đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích, khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa./.