Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Chính phủ Colombia Humberto de la Calle (thứ 2 trái) và Đại diện của FARC Rodrigo Granda (phải) tại vòng đàm phán ở La Habana, Cuba ngày 12/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn tuyên bố của Văn phòng Cao ủy hòa bình Colombia ngày 22/6 cho biết chính phủ nước này và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương, mở đường cho việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 thập kỷ qua.

Nội dung cụ thể của thỏa thuận này sẽ được thông báo trong lễ ký dự kiến vào ngày 23/6 tại thủ đô La Habana, Cuba.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, một trong các thủ lĩnh FARC Carlos Antonio Lozada cũng tuyên bố cơ hội cho hòa bình sẽ được mở ra vào ngày 23/6 và đây cũng là "ngày cuối cùng đất nước này có chiến tranh."

Báo chí Colombia cho biết dự kiến trong lễ ký, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londoño và đại diện các bên hòa giải sẽ có mặt.

Hồi tháng Năm, Hạ viện Colombia đã thông qua Luật lập hiến vì hòa bình, một điều chỉnh Hiến pháp cho phép hợp pháp hóa thỏa thuận hòa bình đang được chính phủ và FARC thương lượng.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận hòa bình, văn bản này sẽ phải được người dân Colombia thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Chính phủ Colombia cũng cho biết khoảng 7.000 cảnh sát sẽ được huy động để tăng cường đảm bảo an ninh cho người dân ở thành thị cũng như nông thôn một khi thỏa thuận hòa bình được ký kết.

Cho tới nay, sau gần 4 năm đàm phán, hai bên đã nhất trí các điểm quan trọng trong thỏa thuận như giao đất cho nông dân nghèo, cho phép FARC trở thành một chính đảng, đấu tranh chống buôn bán ma túy, rà phá bom mìn, tìm kiếm người mất tích và cơ chế xét xử đặc biệt cho các đối tượng tham chiến của hai bên.

Từ năm 1964, các cuộc xung đột vũ trang tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích, khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa./.