Trưởng đoàn đàm phán FARC Marco León. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đạt được thỏa thuận quan trọng về bồi thường cho nạn nhân của cuộc xung đột kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại Colombia.

Đây là điểm thứ 5 và được coi là một trong những điểm gai góc nhất của lộ trình hòa đàm 6 điểm mà hai bên đã tiến hành thương lượng từ 3 năm qua tại Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trước báo giới ngày 14/12, đại diện của đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Marcela Durán và trưởng đoàn đàm phán FARC Marco León đều khẳng định hai bên đã đạt đồng thuận sau nhiều vòng bàn bạc căng thẳng, cho biết thỏa thuận này bao gồm cả việc ban hành thẩm quyền đặc biệt cho tiến trình hòa bình và rằng các thành tựu của tiến trình này cho tới nay không thể đảo ngược.

Theo lộ trình vạch ra trước đó, vấn đề này được đặt tên là Khắc phụ hậu quả hoặc Bồi thường cho các nạn nhân xung đột vũ trang của Colombia và bao gồm các nội dung thừa nhận và thẩm định các hành vi gây thiệt hại cho các nạn nhân, xác định cơ chế pháp lý phù hợp, khắc phục hậu quả và đảm bảo không tái phạm các hành vi này. Dự kiến, hai bên sẽ công bố chi tiết thỏa thuận mới này vào ngày 15/12.

Sau 44 vòng đàm phán, cho tới nay hai bên đã đạt được thỏa thuận về trao đất cho nông dân nghèo, đấu tranh chống buôn lậu ma túy, rà phá bom mìn, chuyển hóa FARC thành một chính đảng, thiết lập cơ chế tư pháp đặc biệt đảm bảo tiến trình giải giáp của nhóm du kích này, tìm kiếm người mất tích, đồng thời ấn định khép lại thỏa thuận hòa bình cuối cùng trước ngày 23/3/2016./.