Thành viên lực lượng cảnh sát vũ trang Colombia bên số vũ khí thu giữ được của các tay súng FARC tại Cali ngày 14/5/2002. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã đạt được thỏa thuận gia hạn 20 ngày thời gian hoàn thành giao nộp vũ khí của các tay súng tổ chức vũ trang lớn nhất nước Nam Mỹ.

[Colombia: FARC đề nghị gia hạn thời gian giao nộp vũ khí thêm 2 tháng]

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết ngoài quyết định nói trên, hai bên cũng thống nhất gia hạn thêm hai tháng thời gian các thành viên FARC có thể ở lại tại các trung tâm chuyển tiếp trước khi tái hòa nhập cộng đồng.

Tổng thống Santos khẳng định sau 53 năm xung đột vũ trang đẫm máu, việc kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận hòa bình là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Hiện 7.000 tay súng FARC đã tập trung tại 26 vùng chuyển tiếp để tiến hành nộp vũ khí cho các chuyên gia Liên hợp quốc tham gia giám sát quá trình hòa bình và thu giữ khí tài.

Hôm 12/5, đại diện Liên hợp quốc đã bắt đầu cấp giấy chứng nhận giải giáp vũ khí cho các tay súng FARC, đánh dấu bước đầu hòa nhập xã hội dân sự chính thức của các thành viên nhóm vũ trang lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này. Hiện FARC đã giao nộp khoảng 1.000 vũ khí./.