Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (giữa) công bố văn bản thỏa thuận hòa bình đạt được với lực lượng FARC ở Bogota ngày 25/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) thông báo đã thành lập một ủy ban chung với nhiệm vụ giảng hòa những bất đồng còn tồn tại và giám sát tiến trình triển khai thỏa thuận hòa bình lịch sử mà hai bên đạt được hồi tháng Tám vừa qua.

Ủy ban chung trên gồm 6 thành viên, trong đó có 3 thành viên của chính phủ và 3 người của FARC. Ủy ban có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về chính phủ.

Trước mắt, các thành viên của ủy ban đã có cuộc gặp với các chuyên gia quốc tế, những người có nhiệm vụ thành lập một nhóm làm việc nhằm giám sát hệ thống bầu cử tại Colombia. Nhiệm kỳ đầu tiên của ủy ban này sẽ kéo dài đến năm 2019 và có thể gia hạn thêm.

Sau gần 4 năm đàm phán, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua.

Dự kiến, lễ ký văn kiện thỏa thuận hòa bình sẽ diễn ra ngày 26/9 tới giữa Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez.

Thỏa thuận này còn phải được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 2/10 tới và chỉ được thông qua khi có ít nhất 4,4 triệu phiếu ủng hộ (tương đương 13% tổng số phiếu bầu). Theo thỏa thuận, phía FARC có 180 ngày để giải giáp hoàn toàn và trở thành một đảng chính trị. Liên hợp quốc đã chấp thuận giám sát quá trình này.

Sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình quan trọng với Chính phủ Colombia, FARC đã tuyên bố ngừng bắn, đồng thời chấm dứt các hành động đối địch nhằm vào chính phủ. Hiện Quốc hội Colombia đang xem xét thỏa thuận hòa bình chính thức dài 297 trang trước khi được công bố để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân.

Cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.