Trưởng đoàn Humberto de la Calle.. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia tham gia các cuộc hòa đàm với Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), ông Humberto de la Calle, thông báo hai bên đã bỏ lỡ thời hạn chót ký kết thỏa thuận hòa bình vào ngày 23/3.

Phát biểu với báo giới ngày 23/3, đại diện của Chính phủ Colombia cho biết giữa hai bên vẫn tồn tại một số vấn đề khác biệt. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định các cuộc thương lượng sẽ tiếp tục được thực hiện tại thủ đô La Habana của Cuba với mục tiêu cuối cùng là đạt thỏa thuận hòa bình, kết thúc cuộc nội chiến kéo dài nhiều thập kỷ tại đất nước Nam Mỹ này.

Tháng Chín năm ngoái, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londoño đã thỏa thuận ký kết thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn vào hạn chót là ngày 23/3.

Việc bỏ lỡ thời hạn chót ký kết thỏa thuận hòa bình với FARC đã được giới chức Bogota lường trước.

Trước đó, ngày 9/3 vừa qua, Tổng thống Santos tuyên bố thời điểm đã định để ký thỏa thuận giữa hai bên có thể thay đổi trong trường hợp vẫn còn những "vết gợn." Ông cho rằng sau nhiều nỗ lực và thời gian, chính phủ và FARC cần phải đạt được một thỏa thuận mang lại lợi ích cho người dân Colombia, và không thể ký chỉ vì lý do thời hạn chót.

Theo Tổng thống Santos, Chính phủ Colombia và FARC không đạt được đồng thuận, hai bên sẽ thảo luận để đặt ra thời hạn chót mới.

Sau hơn ba năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang. Những khác biệt giữa hai bên hiện nay tập trung ở các điều khoản liên quan tới ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia. Nội chiến tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, khiến 230.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./ .