Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) bắt tay thủ lĩnh FARC Timochenko (phải) dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Cuba Raul Castrotại vòng đàm phán hòa bình ở Cuba, tháng trước. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố nhiều khả năng chính phủ nước này và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương trước ngày 1/1/2016.

Phát biểu tại Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc gia, ông Santos khẳng định sẽ nỗ lực tốt đa để thương lượng xong nội dung thứ 5 - nội dung cuối cùng mà Chính phủ Colombia và FARC đang đàm phán có liên quan tới các nạn nhân của xung đột, nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương trước năm mới.

Nội dung này được coi là vấn đề nhạy cảm nhất và là rào cản lớn trong tiến trình hòa đàm về việc bồi thường cho các nạn nhân và xét xử những người có trách nhiệm của FARC. Chính phủ cho rằng các thành viên FARC liên quan trong cuộc xung đột phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, song việc xét xử sẽ mềm dẻo hơn.

Theo Tổng thống Santos, “lệnh ngừng bắn được hai bên và quốc tế giám sát này” là một phần của các cuộc hòa đàm kéo dài gần 3 năm qua giữa chính phủ và FARC.

Ông Santos cũng kêu gọi FARC nỗ lực trong tiến trình hòa đàm để kết thúc xung đột. FARC đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương từ ngày 20/7 vừa qua, nhưng sau đó bạo lực đã bùng phát do quân đội Chính phủ đã ném bom nơi lực lượng vũ trang này đồn trú.

Tuy nhiên, trong một diễn biến có liên quan xảy ra cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas thông báo, 4 thành viên FARC đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong một cuộc giao tranh với quân đội Chính phủ tại bang Caquetá miền Nam nước này. Đây là lần đầu tiên quân đội bắn hạ các tay súng FARC trong suốt 5 tuần gần đây./.