Chinh phu Colombia van giu nguyen lich trinh giai giap vu khi FARC hinh anh 1Các tay súng FARC giao nộp vũ khí tại Medellin, ngày 27/2/2002. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 5/6, Phủ Tổng thống Colombia cho biết chính phủ nước này vẫn giữ nguyên lịch trình giao nộp vũ khí của các tay súng thuộc Lực lượng Vũ trang cách mạng (FARC) theo thỏa thuận hòa bình lịch sử được ký kết giữa hai bên vào ngày 24/11 năm ngoái tại thủ đô Bogota.

Phát biểu tại thành phố Cartagena, Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết Chính phủ Colombia tiếp tục thực hiện lịch trình giải giáp vũ khí của FARC. Song song với tuyên bố này, nhà chức trách Colombia cũng đã thả tự do cho Yimmi Ríos, một tay súng của FARC bị chính phủ bắt giữ mới đây.

[Chính phủ Colombia và FARC gia hạn thời gian giao nộp vũ khí]

Trước đó, ngày 4/6, thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono tuyên bố nhóm này đang xem xét ra lệnh hoãn giao nộp vũ khí bởi chính phủ đã bắt giữ ông Ríos trong lúc ông này đang thực thi thỏa thuận hòa bình, đồng thời yêu cầu giám sát quốc tế trong quá trình thực thi văn bản nói trên.

Ngoài vụ việc trên, ông Londono cũng tố cáo một máy bay trực thăng quân sự của chính phủ đã bay qua khu vực các tay súng của tổ chức này đang tập trung để giải giáp vũ khí mà không thông báo trước hôm 3/6, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.

Trong một thông điệp ra cùng ngày, Văn phòng Cao ủy vì Hòa bình Colombia cũng thừa nhận khi bị cảnh sát bắt giữ tại Bogota, ông Rios đang thực hiện nhiệm vụ theo thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Santos giải thích vụ bắt giữ trên là do các thủ tục quan liêu.

Quá trình giải giáp vũ khí của FARC dự kiến kết thúc vào ngày 1/6 vừa qua, nhưng hai bên nhất trí gia hạn thêm 20 ngày để 7.000 tay súng của tổ chức vũ trang lớn nhất quốc gia Nam Mỹ hoàn thành giao nộp vũ khí cho các chuyên gia Liên hợp quốc tại 26 trung tâm.

Sau khi hoàn thành giải giáp vũ khí, FARC sẽ tham gia vào đời sống chính trị đất nước Colombia như một chính đảng hợp pháp theo thỏa thuận đã được ký kết./.
(TTXVN/Vietnam+)