Các thành viên FARC tại một căn cứ ở vùng núi Colombia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã yêu cầu Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) định ngày giải giáp vũ khí sau khi hai bên lỡ hạn chót đạt được một thỏa thuận toàn diện ngày 23/3 vừa qua.

Trong một bài phát biểu ngày 28/3, Tổng thống Santos nhấn mạnh FARC cần ấn định thời gian cụ thể, rõ ràng để kết thúc lộ trình giải giáp vũ khí. Theo ông, việc thiếu minh bạch trong vấn đề này là một trong những nguyên nhân khiến hai bên lỡ thời hạn chót ký kết thỏa thuận hòa bình vừa qua.

Trước đó, hai bên đã nhất trí trong vòng tối đa 60 ngày kể từ khi ký thỏa thuận toàn diện cuối cùng, FARC sẽ bắt đầu giải giáp. Tuy nhiên, hai bên chưa đưa ra một thời điểm cụ thể về thời gian hoàn thành tiến trình này.

Giải giáp vũ khí cùng các điều khoản liên quan tới ngừng bắn song phương cũng như vấn đề tái hòa nhập cộng đồng của các tay súng FARC là hai vấn đề Chính phủ Colombia và FARC chưa thể đạt được đồng thuận trong số 6 trọng điểm đàm phán.

Sau hơn ba năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, hai bên mới đạt được nhất trí đối với bốn trọng điểm bao gồm vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia. Nội chiến tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, khiến 260.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.