Chinh phu cua Thu tuong Bi tu chuc sau cuoc tong tuyen cu hinh anh 1Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/5, Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo đã đệ đơn từ chức của toàn bộ chính phủ lên Nhà Vua Philip sau cuộc tổng tuyển cử và đã được Nhà Vua chấp thuận, tuy nhiên đề nghị các bộ trưởng tiếp tục đảm nhận chức trách cho đến khi thành lập được chính phủ mới.

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Bỉ ngày 25/5 vừa qua, đảng Liên minh Flemish mới (N-VA) dẫn đầu với 32% số phiếu. Đảng Xã hội của ông Di Rupo chỉ kém chút ít, được 30%.

Sau khi chấp thuận đơn từ chức của ông Di Rupo, Nhà Vua Philip sẽ bắt đầu tham vấn các nhà lãnh đạo chính trị để chọn người có thể đứng ra thành lập chính phủ, cũng như về khả năng thành lập một liên minh cầm quyền tại đất nước vốn tách biệt thành hai vùng: vùng nói tiếng Hà Lan ở miền Bắc và vùng nói tiếng Pháp ở miền Nam này.

Ông Di Rupo giữ chức thủ tướng Bỉ từ năm 2010, với việc thành lập chính phủ gồm ba đảng chính đại diện cho từng cộng đồng ngôn ngữ tại Bỉ sau khi liên minh với ứng cử viên của N-VA lúc đó là ông De Wever thất bại. Quá trình thành lập chính phủ này kéo dài kỷ lục trên thế giới - tới 541 ngày.

Liên quan tình hình Bỉ, phóng viên TTXVN tại Brussels đưa tin Thủ tướng Di Rupo ngày 26/5 đã triệu tập một cuộc họp khẩn với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Joel Milquet, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Annemie Turtelboom, Thị trưởng thủ đô Brussels Yvan Mayeur và một số đại diện cơ quan nhằm phối hợp điều tra vụ xả súng làm 4 người thiệt mạng trước Bảo tàng Do thái tại thủ đô Brussels chiều 24/5. Hiện giới chức Bỉ chưa đưa ra giả thuyết về động cơ của vụ xả súng.

Trước đó, tối 25/5, trước Trụ sở Bộ Tư pháp tại thủ đô Brussels đã diễn ra một cuộc biểu tình im lặng với sự tham gia của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Didier Reynders, Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Chủ tịch đảng Dân chủ liên bang Pháp ngữ (FDF), Thị trưởng Brussels và gần 400 quan chức và người dân thủ đô Brussels để biểu thị tinh thần đoàn kết với cộng đồng người Do thái, chống chủ nghĩa bài Do thái, chống chủ nghĩa chủng tộc đang có chiều hướng gia tăng tại Bỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)