Tổng Bí thư PT Alberto Anaya Gutierrez (thứ 3 từ phải sang) và Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, José Ramón Balaguer (thứ 4 từ phải sang) tại Lễ khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thảo Quốc tế “Các chính đảng và xã hội mới” lần thứ 20 tổ chức tại Mexico City, ngày 10/3, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) José Ramón Balaguer tuyên bố đảo quốc này không bao giờ từ bỏ chủ nghĩa xã hội và khẳng định chủ nghĩa xã hội là sự lựa chọn duy nhất cho cuộc cách mạng Cuba.

Trước sự hiện diện của hàng trăm đại biểu đại diện cho các đảng cánh tả, phong trào xã hội và tiến bộ đến từ châu Mỹ, châu Phi, châu Âu và châu Á, ông Balaguer cảnh báo những âm mưu mới chống lại các phong trào và chính phủ tiến bộ tại Mỹ Latinh; lên án các thế lực sử dụng các Hiệp định tự do thương mại (FTA) như một công cụ thống trị chính trị, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ trước sau như một của PCC nói riêng và Cuba nói chung đối với tiến trình cách mạng Bolivia, Venezuela và nhiều quốc gia Mỹ Latinh.

Sau khi kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị và phong trào xã hội Mỹ Latinh đoàn kết để đối phó với những thách thức mới đặt ra trong bối cảnh thế giới ngày càng biến động khôn lường và phức tạp, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương PCC nhấn mạnh Cuba kiên trì yêu cầu Mỹ bãi bỏ cấm vận, hoàn trả phần lãnh thổ bị chiếm đóng trái phép (Guantanamo) và đền bù thiệt hại do cấm vận gây ra.

Hội thảo “Các chính đảng và xã hội mới” lần thứ 20 do đảng Lao động Mexico (PT) chủ trì kéo dài trong ba ngày. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Tuấn Phong dẫn đầu sẽ có bài phát biểu trong ngày 11/3; tham gia phát hành cuốn sách Văn kiện Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 và khai mạc triển lãm về Biển đảo Việt Nam./.