Ông Mã Hiểu Quang, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề về Đài Loan của Quốc Vụ viện Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 8/5, chính phủ đắc cử của Đài Loan cáo buộc Trung Quốc "can thiệp chính trị" sau khi một quan chức cấp cao của Trung Quốc gieo rắc nghi ngờ về khả năng hòn đảo này duy trì vị thế quan sát viên tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong trường hợp quan hệ song phương bị hủy hoại.

Trước đó, ông Mã Hiểu Quang, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề về Đài Loan của Quốc Vụ viện Trung Quốc, cho biết việc Đài Loan tham dự phiên họp Đại hội đồng WHO năm nay là một sự sắp xếp dựa trên nguyên tắc "một Trung Quốc," đồng thời cảnh báo việc này có thể chấm dứt "nếu cơ sở chính trị trong quan hệ giữa hai bờ eo biển bị hủy hoại trong tương lai."

Người phát ngôn của Đảng Dân Tiến, đảng chuẩn bị lên cầm quyền tại Đài Loan sau chiến thắng vang dội tại cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Một vừa qua, ông Tung Chen-yuan cho rằng những bình luận của Văn phòng Các vấn đề về Đài Loan là không thể chấp nhận được.

Ông Tung Chen-yuan nói: "Chúng tôi tin rằng đây là sự can thiệp chính trị vào sự tham dự của chúng tôi ở WHO. Chúng tôi không chấp nhận điều đó và chính thức bày tỏ sự phản đối. Sự lành mạnh của người dân Đài Loan và quyền được tham dự đầy đủ trong cộng đồng quốc tế không thể bị ép buộc bởi bất cứ cơ chế chính trị nào"./.