Người di cư tại nhà ga Padborg sau khi qua biên giới Đan Mạch-Đức tháng 9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đan Mạch sẽ triển khai quân đội tới khu vực biên giới nhằm giảm gánh nặng cho lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ kiểm soát dòng người tị nạn vào nước này.

Đây được xem là kế hoạch triển khai chưa có tiền lệ ở Đan Mạch.

Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Sören Pind ngày 26/4 cho biết 140 quân dự bị sẽ được triển khai để thay thế cho 165 cảnh sát làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới vào tháng Sáu tới.

Ông Pind nói: "Áp lực với cảnh sát là rất lớn, do vậy giờ đây, chúng tôi phải có hành động như vậy."

Kế hoạch trên nằm trong đề xuất của Chính phủ Đan Mạch về triển khai Lực lượng Vệ quốc Đan Mạch (HJV) hỗ trợ cảnh sát phải làm việc quá tải ở khu vực biên giới với Đức.

Một số chính đảng của Đan Mạch như đảng Nhân dân Đan Mạch và đảng Dân chủ Xã hội đã hoan nghênh đề xuất nêu trên của chính phủ.

HJV – binh chủng thứ tư của quân đội Đan Mạch (bên cạnh lục quân, hải quân và không quân) được thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, hiện có 15.000 quân tình nguyện và 30.000 quân dự bị.

Trong năm 2015, số người xin đăng ký tị nạn ở Đan Mạch tăng lên 21.000 người từ mức 15.000 người trong năm trước đó.

Là một thành viên trong Khu vực tự do đi lại Schengen, song từ đầu tháng 1/2016, Đan Mạch đã phải áp đặt trở lại việc tạm thời kiểm soát biên giới nhằm hạn chế người tị nạn vào nước này./.