Thủ tướng Chính phủ đoàn kết của Libya Fayez al-Sarraj (thứ 4, trái) trong cuộc họp với hội đồng Tổng thống ở Tripoli ngày 31/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya được Liên hợp quốc bảo trợ đã bắt đầu nắm quyền kiểm soát các cơ quan và tài chính của nước này sau khi chính quyền kiểm soát thủ đô Tripoli thông báo từ bỏ quyền lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài trong nhiều năm qua.

Trên mạng xã hội Facebook, chính phủ đoàn kết dân tộc đã chỉ thị cho toàn bộ các uỷ ban, cơ quan và các bộ phải tôn trọng quyền hạn của chính phủ mới và sử dụng logo của chính phủ này.

Chính phủ đoàn kết dân tộc cũng yêu cầu ngân hàng trung ương và cục kiểm toán phải ngay lập tức đóng băng toàn bộ các tài khoản nhà nước, ngoại trừ lương dùng để trả cho các nhân viên chính phủ.

Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Ngày 30/3 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đoàn kết Fayez al-Sarraj đã từ Tunisia về thủ đô Tripoli để bắt đầu công việc, bất chấp sự phản đối của các phe phái đối địch tại nước này.

Ông Fayez al-Sarraj đã nhận được sự ủng hộ của các thể chế tài chính quan trọng như Ngân hàng trung ương Libya, Công ty Dầu mỏ quốc gia, cũng như của chính quyền các thành phố phía Đông và phía Nam.

Tối 5/4, trong một thông cáo được phát trên trang mạng của Bộ Tư pháp, chính quyền kiểm soát thủ đô Tripoli cho biết chấm dứt các nhiệm vụ điều hành, tổng thống và các bộ, với mong muốn kết thúc tình trạng đổ máu và tránh sự chia cắt đất nước.

Tuy nhiên, để có thể được tuyên thệ chính thức, chính phủ đoàn kết dân tộc Libya phải nhận được sự tín nhiệm của Quốc hội được quốc tế công nhận hiện đang đóng trụ sở tại thành phố Tobruk. Nhưng việc bỏ phiếu tín nhiệm chưa thể diễn ra vì không tập hợp đủ số nghị sỹ cần thiết. Ngày 3/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya, Martin Kobler đã một lần nữa hối thúc Quốc hội được quốc tế công nhận tổ chức phiên họp nhằm bỏ phiếu tín nhiệm cho chính phủ này.

Từ giữa năm 2014, tại Libya tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội đối địch. Chính phủ do Quốc hội được quốc tế công nhận bầu ra đã buộc phải chuyển tới Tobruk ở miền Đông sau khi lực lượng Hồi giáo Bình minh Libya chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ mới với sự ủng hộ của cơ quan lập pháp đã mãn nhiệm.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực, theo đó thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc đặt trụ sở tại Tripoli, đã được ký kết dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc tại Maroc hồi tháng 12/2015./.