Chinh phu doan ket Libya no luc tim kiem su chap thuan cua quoc hoi hinh anh 1Hội đồng Tổng thống Libya. (Nguồn: cbl.gov.ly)

Hội đồng Tổng thống Libya ngày 24/8 thông báo sẽ sớm công bố thành phần nội các mới nhằm giành được sự ủng hộ của quốc hội đối với chính phủ đoàn kết dân tộc.

Động thái trên diễn ra sau khi Quốc hội Libya được quốc tế công nhận và đặt trụ sở ở miền Đông nước này bỏ phiếu bất tín nhiệm Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc bảo trợ. Quốc hội không chấp thuận số thành viên nội các được chỉ định hồi tháng Hai vừa qua, đồng thời ấn định thời hạn trong vòng 10 ngày Hội đồng tổng thống lãnh đạo GNA phải đưa ra một danh sách nội các mới.

Trong một tuyên bố đăng tải trên website chính thức của GNA, Hội đồng Tổng thống Libya kêu gọi Quốc hội, hiện đóng tại thành phố miền Đông Tobruk, thông qua nội các mới. Hội đồng Tổng thống cũng cho biết sẽ làm việc với các chính trị gia, các tổ chức dân sự và Quốc hội để lựa chọn các thành viên nội các.

Libya rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi hồi năm 2011. Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm giữ, khiến chính phủ được quốc tế công nhận từng phải chuyển về thành phố Tobruk ở miền Đông làm việc.

Dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) thay thế các chính quyền đối địch được thành lập hồi đầu năm nay, với Hội đồng Tổng thống gồm chín thành viên do Thủ tướng được chỉ định Fayez al-Sarraj đứng đầu.

Tuy nhiên, chính phủ này đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước trong sự phản đối của các phe phái đối địch. Việc Quốc hội ở miền Đông tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với GNA ngày 22/8 vừa qua là đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng khoảng tại quốc gia Bắc Phi này.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Martin Kobler ngày 24/8 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của Hội đồng Tổng thống, đồng thời cho rằng hành động cấp bách hiện nay là thực thi thỏa thuận do Liên hợp quốc bảo trợ./.
(TTXVN/Vietnam+)