Chinh phu dua ra nhieu giai phap de hoan thanh cac muc tieu nam 2016 hinh anh 1​Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Tốc độ tăng trưởng của 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đều thấp hơn so với cùng kỳ nên Thủ tướng đã yêu cầu các thành viên Chính phủ phải ​quyết liệt thực hiện ​các biện pháp ​nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và ​hoàn thành mục tiêu đề ra từ đầu năm.

Trong đó, một trong những điểm nhấn được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2/6 cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016, không thành lập quỹ bình ổn giá điện và không tăng phí BOT.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng ​đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải lên kịch bản điều hành giá, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu mà Quốc hội đã thông qua.

Trước đó, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Năm với mức tăng 0,54% so với tháng trước. Đáng chú ý, trong giỏ CPI tháng Năm, nhóm giao thông tăng mạnh nhất là do tác động của 2 lần tăng giá xăng vào các ngày 5/5 với 640 đồng/lít và ngày 20/5 là 243 đồng/lít.

Do vậy, về điều hành giá xăng dầu, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực hiện Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu với tinh thần bám sát giá thị trường thế giới, kiểm soát chặt chẽ chi phí, sử dụng hiệu quả Quỹ bình ổn giá (BOG).

Chinh phu dua ra nhieu giai phap de hoan thanh cac muc tieu nam 2016 hinh anh 2Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đang điều hành họp báo Chính phủ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Về giá dịch vụ y tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải có lộ trình, bước đi phù hợp, không điều chỉnh đồng loạt cả 63 tỉnh, thành phố; bảo đảm giá dịch vụ y tế phải tương xứng với chất lượng khám chữa bệnh.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương trình phương án đấu thầu tập trung đối với thuốc dùng cho bảo hiểm y tế, mục tiêu là để giảm giá thuốc cho người bệnh.

Về một số mặt hàng khác như lương thực, thực phẩm, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là bình ổn giá cả, không để tăng giá đột biến do thiếu hàng. Thủ tướng cũng quyết định giữ nguyên biện pháp quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đến quý 4 năm nay, để bình ổn giá mặt hàng này./.Các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2016 như tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) dưới 5%...


Nhóm PV (Vietnam+)