Binh sỹ Đức tham gia cuộc tập trận "Sabre Strike 2015" ở Pabrade, Litva ngày 12/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đức không loại trừ khả năng hợp tác của phương Tây với nhóm nổi dậy Quân đội Syria tự do trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tự xưng.

Thông tin này được người phát ngôn của Chính phủ Đức khẳng định, song Berlin bác bỏ khả năng hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trả lời câu hỏi của báo chí Đức ngày 27/11 tại Berlin, một người phát ngôn của Chính phủ Đức cho biết: "Có sự đồng thuận giữa các bên về việc phải duy trì các cấu trúc hiện có tại Syria, trong đó có Quân đội Syria tự do."

Người phát ngôn Chính phủ Đức cũng cho biết, nếu chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng nổi dậy có cách tiếp cận chung về tương lai của đất nước, điều này sẽ có ý nghĩa lớn trong cuộc chiến chống lại IS.

Tuy nhiên, khi đề cập đến ông Assad, người phát ngôn này cho biết: "Ông Assad không thể là một phần của giải pháp lâu dài ở Syria."

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 27/11 đã ám chỉ khả năng lực lượng vũ trang của ông Assad có thể tham gia vào liên minh chống IS.

Mặc dù vậy, người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết Berlin hoàn toàn loại trừ khả năng này./.