(Nguồn: EPA)

Bộ trưởng kinh tế Đức Brigitte Zypries ngày 16/8 đã phản bác lại những chỉ trích của lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP), ông Christian Lindner, liên quan đến khoản tín dụng 150 triệu euro Chính phủ Đức dành cho hãng hàng không Air Berlin để tiếp tục duy trì hoạt động.

Bộ trưởng Zypries nhấn mạnh những chỉ trích của ông Lindner đối với chính phủ liên bang là “quá gay gắt và vô căn cứ.” Bà cho rằng chính phủ đã hành động "nhanh chóng và dứt khoát" để giải quyết khủng hoảng.

Trước đó, ngày 15/8, hãng hàng không lớn thứ 2 của Đức Air Berlin đã đệ đơn xin phá sản lên tòa án Berlin-Charlottenburg do làm ăn thua lỗ. Việc tuyên bố phá sản này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đến hoạt động vận tải hàng không ở Đức, nhất là đối với những hành khách đã đặt vé trước. Đây là lý do Chính phủ Đức tuyên bố cấp cho Air Berlin khoản tín dụng khẩn cấp 150 triệu euro để duy trì các chuyến bay theo kế hoạch đến cuối tháng 11/2017.

[Air Berlin- Hãng hàng không lớn thứ hai Đức xin phá sản]

Chủ tịch FDP Lindner chỉ trích quyết định này của chính phủ liên bang, cho rằng việc phá sản của Air Berlin là tất yếu sau nhiều năm liên tục thay đổi chiến lược kinh doanh và chịu nhiều thua lỗ. Việc phá sản đồng nghĩa với sự suy yếu của các trung tâm hàng không Đức và tiềm ẩn nguy cơ đe dọa việc làm.

Trong khi đó, Hãng hàng không Lufthansa tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Air Berlin về việc mua cổ phần của Tập đoàn Air Berlin cũng như khả năng thuê thêm nhân viên của hãng hàng không lớn thứ hai nước Đức./.