Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen khẳng định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải giữ Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của khối này, bất chấp căng thẳng đang gia tăng liên quan đến chiến dịch vận động của Ankara cho cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi về việc tăng cường quyền lực cho tổng thống.

Bà von der Leyen cho rằng, ngoài tầm quan trọng chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, việc cắt đứt quan hệ với nước này có thể khiến phe dân chủ đối lập với Tổng thống Erdogan nghĩ rằng Phương Tây đang bỏ mặc Ankara trong hoạn nạn.

Ông nói: "Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến chúng ta khó xử trong NATO, song không ai được nghĩ rằng một Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài NATO sẽ lắng nghe chúng ta nhiều hơn hay sẽ dễ dàng giao tiếp hơn so với một Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO."

Vị Bộ trưởng Đức đồng thời cho rằng để tình trạng căng thẳng với Ankara hiện nay dẫn đến sự cắt đứt quan hệ vĩnh viễn sẽ tác động tiêu cực đến xã hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà nhấn mạnh không được bỏ rơi nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ - những người không muốn việc mở rộng quyền lực cho Tổng thống Erdogan trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới./.