Người di cư chờ đợi tại thị trấn biên giới Idomeni, miền bắc Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 29/9, Chính phủ Đức đã thông qua gói giải pháp mới để đối phó với số lượng kỷ lục người tìm kiếm tị nạn, trong đó gồm có việc áp đặt những điều kiện khắt khe đối với người di cư đến từ khu vực Balkan.

Bên cạnh đó, Berlin còn liệt Albania, Kosovo và Montenegro vào danh sách các quốc gia được cho là có nguồn gốc an toàn, theo đó sẽ dẫn tới quyết định trục xuất nhanh hơn những người tìm kiếm tị nạn đến từ các quốc gia này.

Chính phủ Đức cũng tìm cách giảm bớt chi tiêu đối với người xin tị nạn. Dự kiến, gói các biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11 tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cho biết chính phủ của bà sẽ có những bước đi nhằm tiếp nhận hàng chục nghìn người sắc tộc thiểu số Ba Lan đang sinh sống ở Kazakhstan và Ukraine, đồng thời Nội các nước này cũng sẽ chi 30 triệu zloty (8 triệu USD) để "hồi hương" họ.

Trong một diễn biến liên quan, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHRC) cho biết trong năm nay, hơn nửa triệu người di cư và tị nạn đã vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu, trong đó có 383.000 người tới Hy Lạp.

Trong những hành trình đầy mạo hiểm đó, có khoảng 2.980 người đã bỏ mạng hoặc mất tích./.