Người di cư tại nhà ga ở Munich, miền Nam nước Đức ngày 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh số lượng người tị nạn đang trở nên quá tải ở Đức, Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đặt mục tiêu nhanh chóng hồi hương những người bị bác đơn tị nạn ở nước này.

Thông báo của Chính phủ Đức ngày 21/10 cho biết việc hồi hương người bị bác đơn tị nạn là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay. Các thành viên chính phủ sẽ thảo luận nhằm dỡ bỏ những rào cản hoặc những khó khăn làm chậm tiến trình hồi hương những người tị nạn bị buộc phải rời khỏi Đức. 

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert, Đức tiếp tục bảo vệ những người phải đến nước này lánh nạn vì chiến tranh, bị truy đuổi hoặc khủng bố. Do đó, các cơ quan hữu quan cấp liên bang và bang cần tuân thủ việc thực thi các quy định trong chính sách tị nạn vừa được Chính phủ Đức thông qua, trong đó cần thực thi "nhanh chóng và liên tục" việc trục xuất những người nhập cư không đủ điều kiện ở lại Đức. 

Ông Seibert cho biết Đức sẽ ưu tiên đưa người di cư bị bác đơn tị nạn về nước bằng đường hàng không với các máy bay dân sự, song trong trường hợp cần thiết cũng có thể sử dụng máy bay quân sự. 

Trong lúc này, chính sách giải quyết khủng hoảng di cư của Thủ tướng Merkel không được lòng người dân nước nay. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu INSA thực hiện và được báo Tiêu điểm của Đức công bố ngày 21/10 cho thấy có đến 48% người được hỏi không ủng hộ giải pháp của bà Merkel, trong khi 41% số ý kiến vẫn ủng hộ và 11% không có ý kiến. Hơn nữa, cùng ngày, Phủ thủ tướng Đức đã nhận được một bức thư khẩn, được 215 thị trưởng thuộc bang Nordrhein-Westfalen đứng tên, kêu gọi Thủ tướng Merkel có biện pháp ngăn chặn dòng người tị nạn đang đổ ngày một nhiều vào Đức. Tuần trước, Thủ tướng Merkel cũng đã nhận được bức "tâm thư" của 126 chính trị gia đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của bà với nội dung tương tự.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Nội vụ Italy cùng ngày cho biết việc tiếp nhận người nhập cư vào nước này trong năm 2015 sẽ tiêu tốn 1,162 tỷ euro, trong đó gần 1 tỷ euro được dùng để hỗ trợ dựng các công trình tiếp nhận tạm thời người di cư. Trong 10 tháng đầu năm nay đã có 136.432 người di cư cập bến các bờ biển Italy. 

Giới chức Pháp cùng ngày cũng cho biết dự định lại tăng cường các biện pháp an ninh ở các vùng ngoại ô thành phố Calais, miền Bắc nước Pháp, nơi hiện tập trung khoảng 6.000 người di cư trái phép để tìm cách vượt biên giới sang Anh. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve, nước này sẽ cử thêm 460 cảnh sát đến trại tị nạn ở Calais để đảm bảo trật tự tại đây./.