Trụ sở Cục Tình báo liên bang Đức (BND) tại Pullach, miền nam Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, Liên minh cầm quyền ở Đức ngày 3/6 đã nhất trí tăng cường kiểm soát Cục Tình báo liên bang Đức (BND), đồng thời thông qua những chế tài mới nhằm quản lý các hoạt động tình báo của cơ quan này.

Gói biện pháp cải cách BND bị trì hoãn lâu nay đã được đại diện của liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) cầm quyền thông qua tại một cuộc họp ở Phủ thủ tướng Đức.

Chính phủ Đức nghiêm cấm BND do thám các nước trong Liên minh châu Âu, công dân nội khối cũng như các thể chế EU ngoại trừ các trường hợp bị nghi liên quan tới hoạt động khủng bố.

Các nguồn tin cũng cho biết trong tương lai, BND sẽ chỉ được phép tiến hành các hoạt động do thám mang tính chiến lược ở nước ngoài dựa trên các từ khoá sau khi được sự chấp thuận của bộ ba gồm người đứng đầu BND, Văn phòng Phủ Thủ tướng và một uỷ ban thẩm phán độc lập thông qua.

Ngoài ra, báo chí Đức ngày 3/6 cũng cho biết, Uỷ ban Điều tra NSA thuộc Quốc hội Đức sẽ có thêm nhiệm vụ mới là điều tra các hoạt động do thám của BND đối với "các quốc gia thân hữu" bên cạnh nhiệm vụ hiện nay là điều tra sự hợp tác giữa BND với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Các chế tài mới cần được Quốc hội Đức thông qua để có hiệu lực thi hành. Dự luật này đã được các đảng Cánh tả và đảng Xanh ủng hộ, trong khi liên minh cầm quyền cho biết sẽ không ngăn cản khi dự luật được đưa ra biểu quyết ở Quốc hội trong phiên họp tới.

Thời gian qua, BND đã vướng vào hàng loạt vụ bê bối liên quan tới các hoạt động tình báo, trong đó có hành động tiếp tay cho NSA do thám các quốc gia đồng minh châu Âu cũng như có các hoạt động do thám mờ ám theo các từ khoá vì mục đích riêng./.