Binh sỹ Đức. (Nguồn: EPA)

Chính phủ Đức ngày 30/5 cho biết nước này đã quyết định thu hẹp sứ mệnh của quân đội tại Kosovo - vùng lãnh thổ đơn phương tuyên bố ly khai khỏi Serbia - do tình hình hiện nay ở Kosovo được đánh giá là tương đối yên bình.

Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức Ursula von der Leyen và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đã thông báo bằng văn bản tới các nghị sỹ trong Quốc hội về kế hoạch trên, theo đó trong năm 2017, Đức sẽ điều chỉnh "mức trần" triển khai binh sỹ tham gia sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Kosovo, giảm từ 1.850 binh sỹ hiện nay xuống còn 1.350 người.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong số 1.850 binh sỹ Đức nói trên thì chỉ có 750 binh sỹ Đức được triển khai ở Kosovo, trong khi khoảng 700 binh sỹ dự bị vẫn ở Đức và trong trường hợp khẩn cấp có thể được đưa tới Kosovo trong vòng hai tuần.

Theo văn bản thông báo trên, Nội các Đức sẽ thông qua dự luật nêu trên vào giữa tuần, sau đó sẽ trình Quốc hội thông qua.

Quân đội Đức đã có mặt ở Kosovo từ năm 1999. Sau cuộc xung đột đẫm máu ở Kosovo, Đức đã có thời điểm triển khai tới 6.500 binh sỹ tham gia sứ mệnh của NATO ở vùng lãnh thổ này.

Dự kiến, từ mùa Thu tới, số binh sỹ Đức triển khai ở Kosovo sẽ giảm xuống còn 650 binh sỹ trong bối cảnh tình hình tại đây đang dần ổn định./.