Biểu tình chống Chính phủ tại Bishoftu, khu vực Oromo ngày 2/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 7/8, Chính phủ Ethiopia đã ký kết thỏa thuận chấm dứt thù địch với Mặt trận Giải phóng Oromo (OLF).

Trước đây, Addis Ababa đã xếp phong trào này vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Theo thỏa thuận hòa giải này, Chính phủ Ethiopia sẽ chấm dứt thù địch với lãnh đạo Dawd Ibsa  của OLF - người đang sống lưu vong tại thủ đô Asmara của nước láng giềng Eritrea.

OLF sẽ được phép tiến hành các hoạt động chính trị tại Ethiopia một cách hòa bình.

Đây là bước tiến đáng kể trong nỗ lực của Thủ tướng Abiy Ahmed nhằm cải thiện tình hình an ninh và quan hệ ngoại giao, cải cách các cơ quan nhà nước.

[Ethiopia: Nhóm nổi dậy sẽ trở về nước sau cuộc họp với thủ tướng]

Từ những năm 1970, nhóm phiến quân trên đã thực hiện cuộc nổi dậy để đòi quyền tự quyết cho Oromya - vùng lãnh thổ có diện tích lớn nhất Ethiopia và đồng thời là quê hương của nhóm sắc tộc Oromo.

Ban đầu, OLF là một phần của chính phủ chuyển tiếp được thành lập năm 1991 do Liên minh Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân (EPRDF) đứng đầu. Sau đó, OLF đã rời khỏi liên minh EPRDF.

Hồi tháng Bảy vừa qua, OLF đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn khi Quốc hội Ethiopia loại bỏ mặt trận này khỏi danh sách các tổ chức khủng bố từ năm 2008.

Ông Ahmed nhậm chức hồi tháng Tư vừa qua, là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức Thủ tướng tại Ethiopia sau 27 năm cầm quyền của EPRDF.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông đã thực hiện một loạt cải cách, bao gồm cả các hoạt động hòa giải với các nhà lãnh đạo đối lập ở nước ngoài.

Trước đó, ông cũng đã quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Eritrea, khi quan hệ song phương bị đóng băng sau cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000, khiến 80.000 người thiệt mạng./.