Chinh phu Ethiopia tha 1.500 tu nhan trong no luc thuc day hoa giai hinh anh 1Một nhà tù ở Ethiopia. (Nguồn: sunatimes.com)

Chính phủ Ethiopia thông báo đã phóng thích thêm 1.500 tù nhân trong nỗ lực thúc đẩy hòa giải và tạo ra sự đồng thuận trên cả nước.

Như vậy, kể từ đầu tháng Một đến nay đã có 7.500 tù nhân được phóng thích tại Ethiopia, trong đó có cả những đối tượng bị kết tội khủng bố, gây rối và thủ lĩnh các đảng phái đối lập.

Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn cho biết việc phóng thích các tù nhân nhằm tạo “không gian chính trị” tại nước này trong bối cảnh xảy ra hàng loạt các cuộc biểu tình chống chính phủ kể từ năm 2015.

[Ethiopia sẽ duy trì tình trạng khẩn cấp ít nhất 6 tháng]


Trước đó, ngày 17/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ethiopia Siraj Fegessa thông báo tình trạng khẩn cấp tại nước này sẽ có hiệu lực ít nhất sáu tháng sau khi Thủ tướng Hailemariam Desalegn ngày 15/2 tuyên bố từ nhiệm cả hai cương vị là người đứng đầu chính phủ và Chủ tịch đảng cầm quyền Mặt trận Nhân dân dân chủ cách mạng Ethiopia (EPRDF) để mở đường cho cải cách.

Theo ông Siraj Fegessa, tình trạng khẩn cấp được áp đặt do tình hình bạo lực tại một số khu vực vẫn tiếp diễn, mặc dù chính quyền đã nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp để dập tắt.

Ethiopia đã từng ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài từ 10/2016 đến 8/2017 nhằm dập tắt các cuộc biểu tình chống chính phủ ở nhiều vùng trong nhiều tháng dẫn tới bùng phát bạo lực khiến khoảng 500 người thiệt mạng. Khoảng 29.000 người đã bị bắt giam trong thời gian này./.
(TTXVN/Vietnam+)