Chinh phu Gabon chinh thuc giai the, thu tuong de don tu chuc hinh anh 1Thủ tướng Emmanuel Issoze Ngondet đã đệ đơn từ chức. (Nguồn: citizen.co.za)

Ngày 1/5, chính phủ Gabon đã chính thức giải thể, chỉ một ngày sau khi Hạ viện nước này giải tán theo quyết định Tòa án Hiến pháp.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết Thủ tướng Emmanuel Issoze Ngondet cũng đã đệ đơn từ chức cùng chính phủ theo quyết định của Tòa án Hiến pháp Gabon.

Động thái trên diễn ra sau khi Tòa án Hiến pháp Gabon hôm 30/4 tuyên bố giải tán Hạ viện cũng như yêu cầu chính phủ từ nhiệm.

Theo tòa, chính phủ hiện nay đã thất bại trong việc tổ chức bầu cử Hạ viện trước ngày 30/4, sau 2 lần hoãn trì hoãn kể từ tháng 12/2016.

Cũng theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp, Thượng viện sẽ tiếp quản chức năng và quyền hạn của Hạ viện trong thời gian chờ cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đến nay vẫn chưa được thông báo.

Hiện quốc gia Trung Phi này do Tổng thống Ali Bongo Ondimba lãnh đạo kể từ năm 2009 đến nay. Năm 2016, Tổng thống Ali Bongo đã tái đắc cử, bất chấp việc phe đối lập cáo buộc đã xảy ra tình trạng gian lận. Bạo lực cũng đã nổ ra vài ngày sau cuộc bầu cử, gây thương vong lớn./.
(TTXVN/Vietnam+)