Chinh phu Guinea Xich dao dap tan mot am muu dao chinh hinh anh 1Chân dung Tổng thống Teodoro Obiang Nguema trên một đường phố ở Malabo, Guinea Xích đạo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/1, truyền hình quốc gia Guinea Xích đạo đưa tin quân đội nước này đã bắn chết một "lính đánh thuê" trong các vụ đụng độ gần biên giới với Cameroon, vài giờ sau khi một quan chức chính phủ thông báo đã đập tan một cuộc đảo chính nhằm vào Tổng thống Teodoro Obiang.

Kênh truyền hình tin tức chính thức TVGE cho biết lực lượng an ninh đã tiêu diệt "một lính đánh thuê... và sử dụng hỏa lực để truy đuổi những đối tượng còn lại trong rừng dọc biên giới."

Tuy nhiên, tin không cho biết có bao nhiêu "lính đánh thuê" hay các vụ đụng độ kéo dài bao lâu.

Thông tin trên được đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng An ninh Nicolas Obama Nchama trên đài phát thanh cho biết Guinea Xích đạo vừa đập tan một cuộc "đảo chính" hồi tháng 12 âm mưu đảo chính nhằm lật đổ ông Obiang - tổng thống có thời gian tại nhiệm lâu nhất ở châu Phi.

Theo Bộ trưởng Obama, âm mưu này đã được ngăn chặn nhờ "sự phối hợp với các cơ quan an ninh Cameroon."

Hôm 27/12, Cameroon thông báo đã bắt giữ 38 đối tượng được vũ trang hạng nặng tại khu vực biên giới với Guinea Xích đạo.

Guinea Xích đạo là một trong những nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất tại khu vực Hạ Sahara, tuy nhiên, phần lớn trong số 1,2 triệu người dân quốc gia khu vực Tây Phi này vẫn sống trong cảnh nghèo đói./.
(TTXVN/Vietnam+)