Ngân hàng nhà nước Hà Lan ABN Amro ra đời từ thế kỷ thứ 19. (Ảnh: thewhistleblowers.org)

Hãng tin ANP của Hà Lan đưa tin chính phủ nước này ngày 22/5 sẽ họp quyết định thời điểm bán ngân hàng nhà nước ABN Amro, 7 năm sau khi ngân hàng này được quốc hữu hóa khi bên bờ vực phá sản.

Việc bán ABN Amro trên thị trường chứng khoán sẽ được thảo luận tại một cuộc họp nội các trong ngày 22/5. Chính phủ Hà Lan có thể sẽ rao bán một phần ngân hàng trước cuối năm nay.

ABN Amro là ngân hàng lớn thứ 3 của Hà Lan, sau ING và Rabobank, với tổng trị giá tài sản khoảng 15 tỷ euro (tương đương 17 tỷ USD).

Ngân hàng ABN Amro ra đời từ thế kỷ thứ 19 và được mua lại bởi một consortium giữa RFS Holdings (liên doanh ngân hàng giữa Royal Bank của Scotland và Banco Santander của Tây Ban Nha) và ngân hàng Fortis (Hà Lan-Bỉ) hồi năm 2007.

Sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008, Chính phủ Hà Lan đã tiếp quản các tài sản của Fortis ở Hà Lan, đồng thời mua lại toàn bộ cổ phần của Fortis Hà Lan trong RFS với tổng trị giá 16,8 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem hồi tháng 3 vừa qua đã trì hoãn việc tư nhân hóa ngân hàng ABN Amro do phản ứng của dư luận trước việc tăng lương quá cao cho ban lãnh đạo ngân hàng này./.