Chinh phu Han Quoc cho phep gui hang vien tro toi Trieu Tien hinh anh 1Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 27/6 đưa tin Hàn Quốc đã chấp thuận yêu cầu của một nhóm viện trợ về việc gửi thuốc chữa bệnh lao cùng các nguyên vật liệu khác để xây dựng các cơ sở bệnh việnTriều Tiên.

Động thái này được thông qua sau khi được Bộ Thống Nhất, cơ quan chịu trách nhiệm các mối quan hệ với Triều Tiên, bật đèn xanh một ngày trước đó.

Theo Yonhap, tổ chức phi chính phủ Eugene Bell Foundation Korea đã đề nghị chính phủ Hàn Quốc cho chuyển bằng đường thủy cho Triều Tiên số hàng viện trợ trị giá tổng cộng khoảng 1,9 tỷ won (tương đương 1,7 tỷ USD), trong đó dược phẩm trị giá 1,5 tỷ won.

[Chính phủ Hàn Quốc cho phép đưa thuốc chống lao sang Triều Tiên]

Hãng tin này dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giải thích rằng phía Hàn Quốc chấp thuận vì "bệnh lao cần phải được điều trị phù hợp", đồng thời nhấn mạnh "số hàng nói trên không có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích và công tác giám sát sẽ vẫn tiếp tục."

Chuyến hàng viện trợ này sẽ được chuyển tới thành phố cảng Nampo, miền Tây Triều Tiên, qua đường Trung Quốc vào tháng 7 tới./.
(Vietnam+)