Những người Hàn Quốc chuẩn bị dự cuộc đoàn tụ, tới Sokcho ngày 20/2/2014. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/5, Chính phủ Hàn Quốc đã nhất trí bắt đầu từ ngày 5/5, cho phép các nhóm dân sự gặp phía Triều Tiên để thảo luận về khả năng tổ chức các sự kiện chung giữa hai miền trong năm nay.

Phái đoàn gồm 5 thành viên dự kiến sẽ họp trong hai ngày với đại diện của Triều Tiên tại thành phố Thẩm Dương, Đông Bắc Trung Quốc, nhằm chuẩn bị cho các hoạt động chung giữa hai miền kỷ niệm 15 năm ngày ra Tuyên bố chung liên Triều (15/6) và 70 năm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách đô hộ của Nhật Bản vào tháng Tám tới.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc giấu tên cho biết chính phủ nước này mới chỉ cho phép tiến hành các cuộc họp, việc tổ chức các hoạt động chung hay không sẽ được quyết định sau, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc tham vấn.

Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã cấm tổ chức các sự kiện chung giữa hai miền, trong đó có sự kiện kỷ niệm ngày ra Tuyên bố chung liên Triều với lý do hoạt động này thuộc danh sách các lệnh cấm mà Hàn Quốc áp đặt chống Triều Tiên sau cáo buộc Bình Nhưỡng là thủ phạm đánh chìm tàu chiến Cheonan hồi năm 2010./.