Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 12/7 ngỏ ý sẽ từ bỏ nỗ lực giành sự ủng hộ của Quốc hội đối với dự luật về ngân sách bổ sung, một động thái rõ ràng là nhằm giữ hai người được Tổng thống Moon Jae-in chỉ định vào nội các nhưng bị cơ quan lập pháp phản đối.

Phát biểu với báo giới, quan chức yêu cầu giấu tên trên cho rằng nếu dự luật của chính phủ bị hoãn đến tận tháng Tám tới thì điều này có nghĩa là ngân sách bổ sung sẽ chỉ thực sự được thực hiện sớm nhất là vào tháng 10 tới. Như vậy ý nghĩa của khoản ngân sách bổ sung sẽ không còn nữa.

Một quan chức khác trước đây cũng cho rằng khoản ngân sách bổ sung sẽ trở nên “gần như vô nghĩa” nếu dự luật liên quan không được thông qua trước cuối tháng Bảy này.

[Hàn Quốc kêu gọi các đảng đối lập phê chuẩn ngân sách bổ sung]

Các phát biểu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Moon đồng ý hoãn bổ nhiệm ông Song Young-moo làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông Cho Dae-yop làm Bộ trưởng Lao động do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các đảng đối lập.

Về mặt pháp lý, ông Moon vẫn có thể bổ nhiệm hai người này nhưng đã đồng ý “đợi thêm vài ngày” theo đề nghị của đảng Dân chủ cầm quyền với lập luận cần cải thiện quan hệ với các đảng đối lập, đặc biệt là trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực để Quốc hội do phe đối lập kiểm soát thông qua dự luật về ngân sách bổ sung./.