Chinh phu Hungary ban bo tinh trang khung hoang vi nguoi ti nan hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Hungary Sandor Pinter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước việc các nước nằm trong tuyến hành lang Balkan đóng cửa biên giới, ngày 9/3, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khủng hoảng, coi đây là biện pháp phòng ngừa trước các diễn biến xấu có thể xảy ra liên quan tới người tị nạn.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Budapest, Bộ trưởng Nội vụ Hungary Sandor Pinter cho biết Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khủng hoảng trên cả nước, theo đó nước này sẽ triển khai khoảng 1.500 cảnh sát và quân đội nhằm sẵn sàng ngăn chặn mọi nguy cơ có thể xảy ra.

Trong khi đó, bắt đầu từ giữa đêm 8/3, các nước trong tuyến lộ trình Balkan như Slovenia, Croatia, Serbia và Macedonia đã đóng cửa biên giới của mình. Các trường hợp muốn đi qua biên giới phải có hộ chiếu hoặc thị thực hợp lệ theo quy định của khu vực Schengen.

Theo Bộ trưởng Pinter, quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Hungary là biện pháp đề phòng mọi phản ứng của người tị nạn tại các quốc gia láng giềng có đường biên giới trực tiếp với Hungary. Trong trường hợp khẩn cấp, Hungary cũng có thể nhanh chóng dựng hàng rào với biên giới Rumania.

Trong khi đó, tại Hy Lạp, bất chấp kế hoạch của chính phủ nước này về khả năng sơ tái trại tị nạn lớn nhất nước ở Idomeni, nằm sát biên giới với Macedonia, do tình trạng khẩn cấp liên quan đến việc chăm sóc người tị nạn, tình hình tại đây vẫn khá yên bình.

Người tị nạn cũng như lực lượng hỗ trợ nhân đạo không hề biết thông tin gì về kế hoạch trên của Athens. Tuy nhiên, dấu hiện duy nhất có thể nhận biết là việc lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát Hy Lạp được triển khai tới đây đã tăng mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)