Người di cư tại khu vực biên giới Hungary-Croatia. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 16/10, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết vào giữa đêm nay (22 giờ giờ GMT), nước này sẽ đóng cửa biên giới với Croatia, vốn được coi là điểm ra vào chủ yếu của hàng chục nghìn người di cư muốn đến phía Bắc châu Âu.

Ông Szijjarto nói: "Nội các An ninh Quốc gia đã quyết định từ ngày mai, 17/10, Hungary nên thực thi đầy đủ các cam kết trong Hiệp ước Schengen liên quan đến biên giới Hungary-Croatia. Nói cách khác, chúng tôi sẽ phong tỏa biên giới xanh bắt đầu từ giữa đêm nay."

Ông cho biết Hungary đã thông báo với Croatia, Slovenia, Ba Lan, Slovakia, Áo và Đức về quyết định đóng cửa biên giới với Croatia.

Theo Ngoại trưởng Hungary, người tị nạn có thể nộp đơn đề nghị tị nạn tại hai khu vực trung chuyển sẽ được thiết lập trên biên giới Hungary-Croatia và sẽ chỉ có thể vào Hungary qua các cửa khẩu biên giới chính thức.

Theo ông Szijjarto, cuộc họp cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) đã không quyết định được về một nỗ lực chung bảo vệ các đường biên giới của Hy Lạp, trong khi rõ ràng Hungary phải bảo vệ các đường biên giới vòng ngoài của khối theo Hiệp ước đi lại tự do Schengen./.