Chinh phu Hy Lap tu chuc neu dan chung ung ho ke hoach khac kho? hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Gianis Varoufakis. (Nguồn: EPA)

Chính phủ Hy Lạp ngày 2/7 đã đề cập khả năng sẽ từ chức nếu người dân nước này ủng hộ các yêu cầu "thắt lưng buộc bụng" mới của các chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 5/7 tới.

Trả lời phỏng vấn báo chí trong ngày 1/7, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Gianis Varoufakis cho biết chính phủ sẽ từ chức nếu người dân nói "Có" với kế hoạch khắc khổ trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, đồng thời cho biết chính phủ Hy Lạp đang nỗ lực chạy đua với thời gian để bảo đảm cuộc trưng cầu dân ý diễn ra đúng kế hoạch.

Ông Varoufakis cũng đã đánh cược tương lai chính trị của ông trong cuộc trưng cầu tới khi khẳng định sẽ từ chức nếu người dân Hy Lạp đi ngược lại lời kêu gọi của chính phủ và nói "Có" với các yêu sách thắt chặt chi tiêu từ các chủ nợ. Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp được đưa ra trong bối cảnh Athens đang nỗ lực kêu gọi người dân bỏ phiếu chống lại đòi hỏi của các chủ nợ.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, có 46% cử tri nước này nói "Không" để phản đối kế hoạch khắc khổ , trong khi đó có 37% nói "Có" và 17% chưa đưa ra quyết định về kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" đổi lấy cứu trợ.

Trong ngày 2/7, người dân Hy Lạp tiếp tục xếp hàng dài trước các ngân hàng và máy rút tiền tự động. Khoảng 1.000 điểm giao dịch ngân hàng ở nước này đã mở cửa trở lại từ ngày 1/7 để người dân không có thẻ ATM cũng như những người không thể rút tiền ở các máy tự động tới nhận lương hưu, nhưng chỉ với mức tối đa là 120 euro/người. Trong khi đó, tại nhiều điểm rút tiền tự động, đặc biệt ở khu vực miền Tây Hy Lạp, không còn đồng 20 euro trong các cây ATM do trong những ngày qua, rất nhiều người dân Hy Lạp đổ xô đi rút 60 euro, mức cho phép rút tiền mỗi ngày. Thay vào đó, nhiều cây ATM chỉ còn lại đồng 50 euro.

Cuộc đàm phán nợ của Hy Lạp đang rơi vào bế tắc sau khi nước này tuyên bố không thể trả khoản nợ 1,5 tỷ euro cho IMF vào hạn chót là ngày 30/6 và tiến hành trưng cầu ý dân về các kế hoạch khắc khổ để đổi lấy cứu trợ. Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup) tuyên bố sẽ chỉ tiếp tục đàm phán với Athens sau cuộc trưng cầu ý dân tới./.
(TTXVN/Vietnam+)