Chinh phu Indonesia de doa tay chay mot so hang hoa cua EU hinh anh 1Quả cọ tại một khu vườn ở Medan, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một bộ trưởng cấp cao Indonesia ngày 20/3 cho biết Chính phủ nước này sẽ tẩy chay máy bay, các loại xe và các sản phẩm khác của Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này cấm dầu cọ thô (CPO) của Indonesia được sử dụng như các nguyên liệu thô cho nhiên liệu sinh học.

Động thái trên diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) thông qua một đạo luật ủy quyền phân loại CPO là một sản phẩm không bền vững, theo đó cấm sử dụng mặt hàng này như nguyên liệu thô cho nhiên liệu sinh học.

Đạo luật này sẽ được đệ trình lên Nghị viện châu Âu và sẽ được quyết định trong vòng 2 tháng liệu đạo luật có được thực thi hay không.

[Tăng trưởng kinh tế năm 2018 của Indonesia cao nhất trong 5 năm]

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết nếu đạo luật trên của EU có hiệu lực, có khả năng các sản phẩm từ châu Âu, bao gồm máy bay, xe và các sản phẩm khác sẽ bị cấm vào thị trường Indonesia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Điều phối kinh tế Indonesia Darmin Nasution cho rằng động thái trên của EU "bảo hộ ngầm."

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội dầu cọ Indonesia, nước này là nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới với sản lượng trong năm 2018 đạt mức kỷ lục 42 triệu tấn.

Cũng trong năm 2018, Indonesia đã xuất khẩu 32 triệu tấn dầu cọ và dầu hạt các loại./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)