Chinh phu Iraq bai bo lenh gioi nghiem o thu do Baghdad hinh anh 1Người biểu tình bạo loạn phản đối tình trạng tham nhũng và khó khăn kinh tế tại quảng trường Tayeran, thủ đô Baghdad, Iraq ngày 3/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, Chính phủ Iraq đã bãi bỏ lệnh giới nghiêm có hiệu lực vào ban ngày ở thủ đô Baghdad, song vẫn phong tỏa những tuyến đường dẫn tới các quảng trường lớn do lo ngại xảy ra thêm các cuộc biểu tình bạo lực.

Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi đã ra lệnh bãi bỏ lệnh giới nghiêm tại Baghdad từ lúc 5h00 (giờ địa phương) song vẫn duy trì ngừng cung cấp dịch vụ Internet.

Trong khi đó, cảnh sát chống bạo loạn đã phong tỏa hoạt động đi lại từ quảng trường Tahrir (Tự do) tới các điểm tụ tập khác ở thủ đô.

Theo ủy ban nhân quyền của Quốc hội Iraq, kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào ngày 1/10 vừa qua, số người thiệt mạng ở thủ đô Baghdad và các thành phố ở miền Nam Iraq đã lên tới 73 người và hơn 3.000 người bị thương.

[Biểu tình tại Iraq tiếp tục diễn biến phức tạp, 53 người đã tử vong]

Trong số những người thiệt mạng có cả cảnh sát. Lực lượng an ninh Iraq cho rằng nhiều tay súng đã trà trộn vào dòng người biểu tình để bắn cảnh sát. 

Trước thực tế khó khăn ở Iraq, người biểu tình, đa số là thanh niên đã xuống đường từ hôm 1/10 để yêu cầu chính quyền cải cách kinh tế, giải quyết việc làm và cải thiện dịch vụ công cơ bản như điện, nước và chấm dứt tình trạng tham nhũng.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực gây nhiều thương vong. Chính quyền Iraq đã ban hành lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baghdad và ngừng cung cấp dịch vụ Internet ở hầu hết các địa phương./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)