Chinh phu Ireland ho tro vung dac biet kho khan tai Ha Giang hinh anh 1Đại Sứ Cáit Moran và đoàn công táchăm mô hình hỗ trợ chăn nuôi bò ở Cao nguyên đá Đồng Văn. (Ảnh: Duy Tuấn/TTXVN)

Trong 4 ngày (từ ngày 11-14/4), bà Cáit Moran, Đại Sứ Ireland tại Việt Nam đã có chuyến công tác tại tỉnh Hà Giang kiểm tra kết quả triển khai các dự án do Chính phủ Ireland tài trợ giai đoạn 2011-2015 của tỉnh Hà Giang.

Tham dự cùng đoàn có lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Tại buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang ngày 14/4, Đại sứ Cáit Moran đã đánh giá cao kết quả thực hiện chương trình 135/QĐ-TTg và các dự án do Chính phủ Ireland tài trợ giai đoạn 2011-2015 tại tỉnh Hà Giang.

Bà Cáit Moran cho rằng, chương trình 135/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương lớn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ từ chương trình 135 nói chung và nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ireland nói riêng đã góp phần làm cho tình hình kinh tế-xã hội của các xã đặc biệt khó khăn của Hà Giang có những chuyển biến rõ rệt, cơ sở hạ tầng tại các xã đã được cải tạo và nâng cấp đáng kể.

Đại sứ Cáit Moran cũng khẳng định, Hà Giang là một địa bàn mà Ireland cần hỗ trợ. Đại sứ cho rằng Hà Giang cần nâng cao hệ thống giáo dục ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; không ngừng nâng cao năng lực phát triển du lịch cho đồng bào dân tộc thiểu số; có cách tiếp cận mới với nghèo đa chiều để giải quyết các vấn đề liên quan tới xóa đói giảm nghèo.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, nguồn vốn thực hiện chương trình 135 giai đoạn 2011-2015 là trên 911 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, duy tu bảo dưỡng và đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ các xã, thôn bản và cộng đồng.

Đối với nguồn vốn của Chính phủ Ireland cho các xã đặc biệt khó khăn, từ năm 2012 đến nay, tỉnh Hà Giang được hỗ trợ hơn 83 tỷ đồng để triển khai thực hiện 47 công trình. Đến nay đã có 41 công trình được bàn giao, đưa vào sử dụng; 6 công trình đang thi công đạt trên 90% khối lượng....

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Ủy ban Dân tộc, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với các dự án đang triển khai tại Hà Giang, đặc biệt là sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ Ireland trong việc triển khai các dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, hỗ trợ giảm nghèo.

Ông Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh để tạo điều kiện và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang trân trọng đề nghị Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Chính phủ Ireland, các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, đầu tư cho các chương trình hỗ trợ phát triển và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện cho các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, góp phần giúp Hà Giang từng bước xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách với các tỉnh trong khu vực ./. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)