Binh sỹ Israel gác tại khu vực Majdal Shams, cao nguyên Golan ngày 4/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/11, Israel đã đưa ra những tín hiệu về khả năng duy trì các nỗ lực chống lại những hành động xâm chiếm của các lực lượng được Iran hậu thuẫn tại khu vực biên giới giáp với Syria. Tuyên bố trên được Chính phủ Israel đưa ra bất chấp những cam kết của Mỹ và Nga về việc duy trì một lệnh ngừng bắn tại khu vực này. 

Trả lời báo giới trước thềm cuộc họp thường kỳ nội các, Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachi Hanegbi tỏ ra thận trong khi đề cập tới thỏa thuận giữa Mỹ và Nga, đồng thời tuyên bố thỏa thuận này chưa đáp ứng những yêu cầu rõ ràng của Israel về việc không tạo bất cứ điều kiện nào cho các lực lượng Hezbollah hay Iran tiến vào khu vực biên giới Syria-Israel. 

[Israel phản ứng lạnh nhạt về các nguyên tắc cho Syria thời hậu chiến]

Cũng trong phiên họp nội các này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ những hành động nhằm gây tổn hại cho Israel. Những tuyên bố mạnh mẽ của Chính phủ Israel được đưa ra bất chấp việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump mới đây cũng nhất trí hợp tác chung nhằm duy trì sự ổn định ở Syria, trong đó có việc duy trì lệnh ngừng bắn tại khu vực biên giới Tây Nam Syria, giáp với Israel và Jordan.

Một quan chức ngoại giao của Mỹ cũng cho biết phía Nga đã chấp thuận “cùng quân Chính phủ Syria đẩy lui các lực lượng được Iran hậu thuẫn ra khỏi ranh giới được xác định” tại biên giới Syria-Israel trên cao nguyên Golan. Tuy nhiên, Moskva hiện chưa cung cấp thông tin chi tiết trong thỏa thuận này./.