Chinh phu Italy co nguy co sup do vi luat bau cu moi hinh anh 1Quang cảnh phiên họp bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ của ông Enrico Letta diễn ra hồi tháng 10/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch mới của đảng Dân chủ (PD)- đảng trung tả lớn ở Italy, ông Matteo Renzi ngày 27/1 cảnh báo rằng Chính phủ của Thủ tướng Italy Enrico Letta có nguy cơ sụp đổ, nếu các đảng phái không thống nhất trong việc tạo lập luật bầu cử mới tại nước này.

Việc ông Renzi ngồi vào bàn thương lượng với thủ lĩnh đảng trung hữu Forza Italia (Italy tiến lên) Silvio Berlusconi hôm 18/1 vừa qua để tìm tiếng nói chung liên quan đến luật bầu cử mới, đã khiến phe trung tả mâu thuẫn cực độ. Nhiều thành viên thuộc đảng PD không chấp nhận việc người đứng đầu đảng này ngồi cùng bàn thảo luận với thủ lĩnh đối địch.

Tân chủ tịch PD và cựu Thủ tướng Berlusconi đã thống nhất loại bỏ quyền lực của Thượng viện và nâng giới hạn tối thiểu số phiếu để một đảng nhỏ có thể có ghế trong Quốc hội Italy.

Theo thỏa thuận này, một đảng muốn vào được liên minh để thành lập chính phủ cần phải đạt được ít nhất 5% số phiếu bầu và nếu như đảng đó muốn đứng độc lập để có chân trong Quốc hội thì phải đạt ít nhất 8% số phiếu bầu.

Italy, vừa trải qua cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2-2013 và các nhà bình luận cho rằng luật bầu cử dựa trên việc thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng phái là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự "bấp bênh" đối với nền chính trị Italy.

Nguyệt san địa chính trị Longitude của Italy đã phân tích sâu hơn khi chỉ ra rằng sự bất ổn của nền chính trị trong nước là lí do khiến cử tri cảm thấy bi quan về tương lai của đất nước, và các đảng phái không thể trả lời cho câu hỏi "đâu là lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện tại."

Dự thảo luật bầu cử được soạn ra sau cuộc gặp mang tính đột phá giữa chủ tịch đảng PD và thủ lĩnh đảng Forza Italia, đã được trình lên Hạ viện để thảo luận vào ngày 29-1 tới.

Dự thảo này nếu được phê duyệt, sẽ thay thế luật bầu cử từng là nguyên nhân dẫn đến cuộc bầu cử bất phân thắng bại hồi năm ngoái.

Nhiều lãnh đạo PD kêu gọi dự luật mới cần tạo điều kiện cho cử tri lựa chọn ứng viên yêu thích của họ thay vì các đảng đưa ra một danh sách ứng viên cố định để cử tri bầu theo. Luật bầu cử cũ bị phê phán vì đã không đáp ứng được điều kiện này.

Hiện, một loạt các đảng phái ở Italy đã lên tiếng ủng hộ hoặc chỉ trích kế hoạch cải tổ luật bầu cử của ông Renzi, trong khi báo chí nước này cho rằng, dự thảo luật này là "canh bạc lớn" của tân Chủ tịch đảng PD.

Nhật báo hàng đầu Italy Corriere della Sera cho rằng, tương lai chính trị của ông Renzi cũng như đảng PD phụ thuộc rất nhiều vào việc dự luật này có được thông qua hay không.

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ là cơ sở để PD và các đảng phái khác, trong đó đứng đầu là đảng trung hữu Forza Italia hướng tới một cuộc tổng tuyển cử mới trong tương lai gần./.

(TTXVN)