Một ngôi nhà bị phá hủy nặng nề sau trận động đất ở Pieve Torina, vùng Marche, miền trung Italy ngày 30/10 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 31/10, Chính phủ Italy công bố kế hoạch hỗ trợ hàng nghìn người hiện đang ở trong các khách sạn, nhà trọ và khu lưu trú tạm thời tại miền Trung nước này sau trận động đất được coi là mạnh nhất trong 36 năm qua gây ra những tổn thất vô cùng nghiêm trọng.

Sau phiên họp khẩn Hội đồng Bộ trưởng về khắc phục hậu quả trận động đất xảy ra ngày 30/10, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cam kết sẽ xây dựng lại các khu vực bị tàn phá, huy động thêm lực lượng hỗ trợ khẩn cấp và nhanh chóng bố trí các thùng hàng container để tạo nơi ở tạm thời trước khi xây dựng nhà gỗ cho người dân.

Thủ tướng Renzi cho biết hoạt động tái thiết sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn: giai đoạn 1, trường hợp khẩn cấp, yêu cầu người dân di dời ngay lập tức; giai đoạn 2, người dân sẽ sinh sống tạm thời trong các container; giai đoạn 3, tiến hành xây dựng nhà gỗ trong tháng 12; giai đoạn cuối cùng là tiến hành xây dựng lại toàn bộ.

Theo Cơ quan bảo vệ dân sự Italy, cho đến nay, hơn 4.500 người đã được đưa tới các khách sạn trên bờ biển Adriatic và quanh hồ Trasimento, gần trường Đại học Perugia, khoảng 10.000 người đã được chuyển tới các trung tâm cứu trợ khẩn cấp tại vùng Umbria và Marche.

Ngoài ra, vẫn còn khoảng 1.100 người phải ở các khách sạn ven biển do bị mất nhà cửa trong trận động đất hồi cuối tháng 8 vừa qua, khiến gần 300 người thiệt mạng./.